CAO ĐẲNG THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG-BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG-Đào, tạo thiết kế đồ họa-Đào tạo thiết kế đồ họa 2D chuyên nghiệp-DAO TAO-THIET KE DO HOA-Graphic designer-Lập trình web laravel-codeigniter nâng cao-Top đầu công nghệ thông tin-TOP ĐẦU ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN- -ĐÀO TẠO KỸ THUẬT IN-TRUONG CAO DANG THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG-- KY THUAT IN- DAO TAO KY THUAT IN, Đào Tạo Kỹ Thuật in-đào tạo thợ in-TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN-ĐÀO TẠO CHẾ BẢN OUT PHIM- TRƯỜNG ĐẠI HỌC IN-TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG-ĐÀO TẠO CTP-CTF,Đào tạo công nhân in-Thợ máy in offset-thợ in offset,ĐÀO TẠO NGHỀ IN,ĐÀO TẠO CHẾ BẢN,ĐÒ HỌA 2D-ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH WEB-PHP-LARALVEL-CODEIGNITER-KỸ THUẬT IN


WORKFLOW LÀ GÌ? CHU TRÌNH CHẾ BẢN (PREPRESS WORKFLOW) LÀ GÌ?

Ngày nay, chúng ta thường hay nghe nói đến thuật ngữ Workflow, đặc biệt là trong lĩnh vực chế bản hiện đại. Như vậy, Workflow là gì? Chu trình chế bản (Prepress workflow) là gì? Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về chúng, nhất là những người đang quản lý hoặc đang làm việc trên các hệ thống chế bản hiện đại như xuất phim, ghi bản hiện nay.

WORKFLOW LÀ GÌ? CHU TRÌNH CHẾ BẢN (PREPRESS WORKFLOW) LÀ GÌ?

Workflow (chu trình làm việc) là một thuật ngữ chung chỉ tất cả các công đoạn mà một công việc phải đi qua cho đến khi hoàn tất. Một chu trình chế bản (prepress workflow) là một bộ phần mềm được sử dụng để tự động hóa tất cả hoặc một vài công đoạn xử lý trong chế bản.

CÁC HỆ THỐNG CHU TRÌNH CHẾ BẢN CHO IN THƯƠNG MẠI (COMMERCIAL PRINTING)

Hiện nay có nhiều giải pháp về chu trình chế bản cho in thương mại. Hầu hết (nếu không phải nói là tất cả) các hệ thống đều ở dạng mô-đun: một mô-đun hệ thống cơ bản và có thể được mở rộng bằng các mô-đun tùy chọn khác. Lúc đầu, bạn có thể mua một hệ thống gồm một số chức năng chính, sau đó nếu có điều kiện, bạn có thể mua thêm các chức năng tùy chọn khác để mở rộng hệ thống. Một trong những khía cạnh phức tạp của việc mua một hệ thống chu trình làm việc (workflow system) là phải đảm bảo rằng chúng ta đã không mua phải một hệ thống không thích hợp với các thiết bị và điều kiện sẵn có của mình chỉ để có được một mức giá thấp ban đầu.

Hiện nay, việc cung cấp các giải pháp cho chu trình làm việc (workflow), có những dạng sau:

 • Cung cấp trọn gói: Nhiều nhà cung cấp các hệ thống xuất (output systems) cũng có cung cấp các hệ thống chu trình làm việc (workflow). Các nhà cung cấp có thể cung cấp các gói dịch hấp dẫn và có thể lôi cuốn những người muốn có một giải pháp “Chìa khóa trao tay” (Turnkey solution) từ một nhà cung cấp duy nhất bao gồm theo hệ thống xuất của họ. Các hệ thống này bao gồm:

Agfa Apogee Prepress;

Fujifilm XMF (Cross Media Format);

Heidelberg Prinect;

Kodak Prinergy; hay

Screen TrueFlow

 • Với một giải pháp “Chìa khóa trao tay”, một hãng duy nhất sẽ cung cấp hầu hết các thành phần của chu trình, nó thường bao gồm cả phần mềm và các thiết bị đầu ra. Các giải pháp này trước đây khá đắt tiền, nhưng ngày nay giá cả của chúng đang trở nên ngày càng phải chăng hơn.

Một trong những lợi ích chủ yếu của các hệ thống này là công việc xử lý thường được trải rộng trên nhiều máy trạm và cho năng suất cao. Ngoài ra, giải pháp này còn cho phép nén các file lớn để lưu chuyển từ trạm làm việc này đến trạm làm việc khác. Cuối cùng, hầu hết các chu trình này dựa trên hệ thống máy khách/ máy chủ (client/server), cho phép chúng ta xử lý công việc nhanh hơn.

 • Các nhà cung cấp độc lập: Ngoài ra còn có các công ty phần mềm cũng phát triển và cung cấp các hệ thống chu trình làm việc. Các đại lý của họ có thể cung cấp những ứng dụng phù hợp. Các giải pháp bao gồm:

Dalim Twist;

Esko Backstage & Esko Odystar;

Xitron Navigator;

Rampage

 • Các ứng dụng phối hợp: Cả hai dạng công ty nhỏ và lớn có thể hợp tác cùng nhau tạo ra một bộ các chương trình ứng dụng phối hợp của riêng họ mà chúng có thể tương thích và làm việc với nhau. Những chu trình như vậy thường được gọi là Do It Yourself (Tự làm công việc) hoặc chu trình DIY. Những hệ thống này có thể rẻ hơn so với các giải pháp trọn gói, nhưng nói chung chúng thường thiếu tính tự động hóa, thiếu cấu trúc máy khách-máy chủ (client-server) và các khả năng ổn định của hệ thống.

CÁC TÁC VỤ CỦA CHU TRÌNH LÀM VIỆC (WORKFLOW TASKS)

Mỗi hệ thống chu trình làm việc của các nhà cung cấp khác nhau nói chung sẽ có tên gọi và cấu trúc khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các chu trình đó đều bao gồm những tác vụ sau:

 • Nhận dữ liệu
 • Kiểm tra (preflight)
 •      Bình bản điện tử (imposition)
 • Dịch dữ liệu (rendering)
 • trapping
 • In thử (proofing)
 • Sửa chữa và kiểm tra lần cuối
 • Xuất sang các thiết bị xuất như: máy in kỹ thuật số (digital press), máy ghi phim (imagesetter) hoặc máy ghi bản (platesetter)
 • Khởi tạo dữ liệu cho việc tự động hóa khâu in và sau in (CIP3 và CIP4)
 • Báo cáo đến Hệ thống quản lý thông tin (Management of Information System - MIS) về chi phí và lịch làm việc.
 • Lưu trữ dữ liệu cho việc in tái bản

Vị trí Trường

học nail